รีวิว เครื่องอ่านบาร์โค้ด CODESOFT รุ่น CS-6600 พกง่าย ใช้งานสะดวกสบาย อ่านได้ทั้ง 1D 2D


เคยสังเกตไหมครับว่า สินค้าที่เราซื้อมาจากห้างหรือร้านมินิมาร์ทจะมี บาร์โค้ด (Barcode) อยู่ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง และเคยสงสัยอีกไหมครับว่า บาร์โค้ดที่ว่ามันคืออะไร แล้วเอาไว้ทำอะไร ? คำตอบคือ มันเป็นแท่งรหัสประจำสินค้า ที่ประกอบด้วย เส้นตรงสีดำ หนาบ้าง บางบ้าง วางขนานกันในแนวตั้ง (แบบ 1 มิติ) และพิมพ์ติดไว้บนตัวสินค้า เพื่อบอกรายละเอียดของสินค้า ช่วยให้การยืนยันสินค้า ทำได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีแบบ 2 มิติ ที่เราเห็นกันเป็นประจำอย่าง QR Code อีกด้วย

โดยวันนี้ทาง Codesoft ก็มีเครื่องอ่านบาร์โค้ด รุ่น CS-6600 ที่จัดอยู่ในประเภท Hand Held โดยอ่านบาร์โค้ดจากการถ่ายภาพด้วยกล้อง โดดเด่นด้วยการออกแบบที่ทันสมัยการยศาสตร์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และคุณสมบัติที่มีแสงสีขาวนวลและตัวเล็งสีเขียวมอบประสบการณ์การสแกนที่สะดวกสบายและสะดวกสบาย CS-6600 เป็นโมเดลอิมเมจขนาด 1D / 2D

มีลักษณะเป็นรูปทรงปืน สแกนบาร์โค้ดโดยการถ่ายรูปภาพ แล้วนำไปประมวลผลเพื่อถอดรหัส ข้อดีคืออ่านบาร์โค้ดเล็กๆ ได้ และหันทิศทางไหนสแกนก็ได้ รองรับการอ่านบาร์โค้ดแบบ 1D และ 2D (QR Code)

สเปคเครื่องอ่านบาร์โค้ด CS-6600

Mechanical & Electrical
Dimension90mm (H) x 62.8mm (W) x 153mm (D)
Weight132g (without cable)
CableStraight 2.0 meters
InterfaceUSB, RS232, USB virtual COM
Operating ModeHand-Held, Auto-Detect
Programming MethodManual (reading configuration barcode)
IndicatorBeeper & LED
Electrical
Input Voltage5.0 ± 0.25VDC
CurrentStandby : 160mA, Operation : 300 mA (Max. 480 mA)
Performance
CPU32-bit ARM Microprocessor
Scan PatternImage
Image Size1280 x 800 pixels
Light SourceIllumination : 5000 K, white LED ; Aiming: 525 nm peak wavelength, green LED
Scanning Angle±60º, ±40º, ±360º (skew, pitch, roll)
Field of ViewHorizontal: 40°, vertical: 30°
Print Contrast20% minimum reflectance difference
Decode CapabilityAll common 1D / 2D barcodes
Environmental
Temperature-10ºC to 50ºC / 14ºF to 122ºF (operating); -20ºC to 70ºC / -4ºF to 158ºF (storage)
Humidity5% to 95% (non-condensing)
SafetyEMC: EN55022, EN55024 Photo-biological Safety: EN62471 ⎹ illumination: 100,000 lux Sealing – IP52 ⎹ Drop Resistance – Withstand multiple 2.0 m (6.6 ft.) drops to concret

แกะกล่อง CS-6600

โดยกล่องที่ใส่เจ้าเครื่องอ่านบาร์โค้ด CODESOFT รุ่น CS-6600 ตัวนี้ เป็นกล่องกระดาษลังสีน้ำตาล ดูเรียบๆ มีบาร์โค้ดแสดงรุ่นสินค้า (Model No.) และรหัสประจำตัวสินค้า (Serial No.) อยู่ที่ด้านข้าง

ด้านในเป็นเครื่องอ่านบาร์โค้ดรูปทรงปืน ห่อพลาสติกกันกระแทกอย่างดี ฝั่งสายเป็นแท่นที่ไว้วางตัวสแกนเนอร์

อุปกรณ์ทั้งหมดมีดังนี้ เครื่องอ่านบาร์โค้ด, แท่นวางตัวสแกนเนอร์, สายเชื่อมต่อ, คู่มือ  อาจจะเห็นว่ามันน้อยมาก แต่ทั้งหมดนี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ดีไซน์ CS-6600

เครื่องอ่านบาร์โค้ด CS-6600 มีลักษณะแบบปืนยิง โดยส่วนด้ามจับถูกออกแบบมาให้เข้ากับรูปทรงมือ มีน้ำหนักเบา วัสดุทำจากพลาสติกสีดำ โดดเด่นด้วยการออกแบบที่ทันสมัยการยศาสตร์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และคุณสมบัติที่มีแสงสีขาวนวล

รอบๆ ส่วนหัวเป็นพลาสติกสีเทา มีน้ำหนักเบา ด้านหน้ามีกล้องอยู่ตรงกลาง มีแฟลชให้ความสว่าง พร้อมกับไฟสีเขียวระบุตำแหน่งให้รู้ว่าตรงไหนคือจุดที่กล้องจับภาพเวลาสแกน

ส่วนหัวด้านหลังเป็นไฟแสดงสถานะ สีฟ้าเป็นไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ ส่วนด้านข้างสองฝั่ง แสดงถึงสถานะการทำงานว่าปกติหรือไม่ ถ้าเป็นปกติจะเป็นสีเขียว เมื่อเราเหนี่ยวไกปืน แต่ถ้าเป็นสีแดงคือมีบางอย่างผิดปกติ เช่น ส่งข้อมูลไปยังแท่นรับไม่ได้ หรือแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม เป็นต้น

ใต้ด้ามมือจับมีช่องเสียบสาย USB COIL CABLE เพื่อรับข้อมูล

หากลองสังเกตดูในส่วนหัวและท้าย จะเป็นพลาสติกน้ำหนักเบาละสามารถวางคว่ำไว้ เพื่อตั้งกับโต๊ะได้ เวลาไม่ได้เสียบเข้ากับแท่น

วัสดุของแท่น ทำจากพลาสติกสีดำ แบบเดียวกับด้ามจับของตัวปืนอ่านบาร์โค้ด

การติดตั้งใช้งาน CS-6600

เมื่อดูในส่วนของดีไซน์กันไปแล้ว เราจะมาดูวิธีการติดตั้งใช้งานกันนะครับ บอกเลยว่าเจ้าเครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย CS-6600 ตัวนี้ เป็นแบบ Plug & Play ที่เสียบแล้วใช้ได้เลย ไม่ต้องติดตั้งไดร์เวอร์ให้ยุ่งยากและเสียเวลาเลย ใครๆ ก็สามารถติดตั้งเองได้ เพราะมีวิธีทำที่ง่ายมากๆ เพียงแค่เสียบสายจากใต้แท่นชาร์จ/รับข้อมูล ต่อไปยังพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ก็พร้อมใช้สแกนบาร์โค้ดทันทีเลย

ภาพขณะเปิดใช้งานเครื่องอ่านบาร์โค้ด

วิธีแก้ปัญหาสแกนบาร์โค้ดไม่ขึ้น

สำหรับคนที่สแกนบาร์โค้ดแล้วมีเสียงบี๊บติดต่อกัน 3 ครั้ง พร้อมกับไฟสีแดงแสดงขึ้นมาที่ท้ายปืน เกิดจากปัญหา 2 กรณีคือ

เสียบสาย USB ไม่แน่น/พอร์ต USB หลวม : วิธีแก้ก็ไม่ยากแค่ถอดสายออกแล้วเสียบใหม่ หรือย้ายพอร์ต USB

ประสบการณ์การใช้งาน CS-6600

ส่วนนี้เป็นการบอกเล่าประสบการณ์จากการทดลองใช้เจ้าเครื่องอ่านบาร์โค้ด CS-6600 โดยจะแบ่งออกเป็น หัวข้อหลักๆ อยู่ 4 ข้อ ประกอบด้วย

สแกนบาร์โค้ดได้ทุกแบบ และทุกมุม

เครื่องอ่านบาร์โค้ดทั่วไปอ่านได้เพียงประเภทเดียวคือบาร์โค้ดแบบ 1 มิติ ซึ่งในสมัยนี้ บาร์โค้ดแบบ 2 มิติ ที่คุ้นตาอย่าง QR-Code ก็เริ่มมีใช้งานกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบนตัวสินค้า หรือการจ่ายเงินชำระค่าสินค้า ซึ่งเจ้า CS-6600 ตัวนี้ที่เป็นแบบ Imager Scanner นั้นครอบคลุมบาร์โค้ดมาตรฐานทั้ง 1 มิติ และ 2 มิติ เลย จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

และข้อดีอีกอย่างคือสามารถสแกนบาร์โค้ดด้านไหนก็ได้ ไม่ว่าจะกลับหัว กลับข้าง หรือทะแยง ก็อ่านได้แบบไม่มีปัญหาเลย ซึ่งดีมากๆ สำหรับการสแกนสินค้าขนาดใหญ่ ที่เราไม่สามารถขยับหรือหมุนได้

สรุป CS-6600

เครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย CODESOFT รุ่น CS-6600 ตัวนี้ เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป หรือธุรกิจที่อยากจะหาเครื่องอ่านบาร์โค้ดซักตัวที่ใช้งานได้ยืดหยุ่น ทั้งแบบ 1 มิติ และ 2 มิติ ไม่ใช่แค่การคิดเงินในเคาน์เตอร์เท่านั้น แต่อาจนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับการเช็คยอดสต๊อกสินค้าได้ หากใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อผ่าน @Line: Neung_l , thaya_2527 หรือโทร 097-265-3563 , 092-323-8181 ได้เลย

Latest Post